Cổ phiếu tốt bị lãng quên – tình trạng phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay

Cổ phiếu tốt bị lãng quên – tình trạng phổ biến trên thị trường chứng khoán hiện nay

12/05/2021 0 Lê Dung 1,046
8 phút, 16 giây để đọc.

Bất kỳ doanh nghiệp nào khi đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn chứng khoán đều có mong muốn tạo thanh khoản, từ đó huy động nguồn vốn trung và dài hạn cho đơn vị mình. Tuy nhiên một thực trạng phổ biến đang diễn ra đó là có rất nhiều cổ phiếu tốt dù đã được niêm yết trên sàn trong nhiều năm nhưng lại không được nhiều nhà đầu tư để ý và chọn mua. Thậm chí có những cổ phiếu còn không được nhà đầu tư biết đến. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về thực trạng này thông qua chia sẻ sau đây của chúng tôi nhé.

Tổng quan về thị trường chứng khoán 3 tháng đầu năm 2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hoạt động sôi nổi và có nhiều biến động

Dòng tiền của các nhà đầu tư F0 liên tiếp đổ vào thị trường chứng khoán. Điều này giúp nhiều nhóm cổ phiếu thiết lập được đỉnh cao mới. Tuy nhiên, trước tâm lý đầu tư theo “trend” khiến nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp hoạt động ổn định. Việc chia cổ tức đều đặn đang bị “lãng quên”.

Kết thúc quý I/2021, chỉ số Vn-Index ghi nhận mức tăng 7,9% so với đầu năm nhờ kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế vĩ mô cũng như sức mạnh bền bỉ của dòng tiền nội. Chưa dừng lại ở đó, chỉ số này còn vượt đỉnh lịch sử ngay trong phiên đầu tiên của tháng 4 – đạt 1.216,10 điểm. Đồng thời chỉ số tiến lên đỉnh mới 1.268,28 điểm vào ngày 20/4. Con số này tăng 15% so với đầu năm.

Thanh khoản thị trường cũng thể hiện được sức mạnh mới. Giá trị giao dịch trung bình phiên trong quý I đạt 15.684,69 tỷ đồng/phiên. Mức giá này là cao nhất trong lịch sử. Thậm chí, trong các phiên tháng 4, giá trị giao dịch tiếp tục bứt tốc với nhiều phiên trên 20.000 tỷ đồng xuất hiện.

Đặc điểm nhận dạng cổ phiếu tốt bị lãng quên

Hiện nay có rất nhiều cổ phiếu tốt nhưng chưa được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Thứ nhất, hệ số giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu (Price to Earning Ratio – P/E) rất thấp (nhỏ hơn 5 lần) hoặc rất cao (trên 40-50 lần): Thể hiện diễn biến ngược chiều của 2 biến số P và E. Trường hợp P thấp E cao dẫn tới hệ số P/E thấp có thể đáng để xem xét nếu các khoản lợi nhuận đẩy E lên cao thực sự chất lượng (không gian lận) và không phải là các khoản lợi nhuận một lần.

Thứ hai, thanh khoản rất thấp (hoặc gần như không có). Nguyên nhân chủ yếu là do phần lớn cổ phần tập trung vào một nhóm cổ đông và công tác quan hệ nhà đầu tư (IR) của doanh nghiệp chưa được tốt. Về IR, đây không phải là “chiếc đũa thần” cho mục tiêu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư; mà nên được hiểu là tính minh bạch, việc cập nhật và phản hồi thông tin liên quan tới doanh nghiệp một cách kịp thời tới nhà đầu tư. Bởi nếu công ty hoạt động không tích cực thì bộ phận IR thường sẽ yếu.

Thứ ba, vốn hóa thấp hơn giá trị sổ sách. Ở đây muốn nói tới việc sử dụng tài sản của công ty chưa hiệu quả. Điều này thường không xuất hiện trên báo cáo tài chính khi các tài sản được trình bày dưới dạng con số như nhau . Đây cũng là nhược điểm khó thấy được khi ra quyết định dựa trên sổ sách.

Vì sao thị trường xuất hiện tình trạng cổ phiếu tốt bị lãng quên?

Dòng tiền mải chạy theo những nhóm ngành “hot”

Các nhà đầu tư đang dành sự quan tâm cho những cổ phiếu "hot" trên thị trường

Thực tế, bức tranh giao dịch chung của thị trường tích cực với điểm số và thanh khoản cùng đem lại tỷ suất sinh lợi hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên chúng lại đang khá phân hóa. Cụ thể là chỉ tập trung vào cổ phiếu của các nhóm ngành “hot”.

Có thể kể đến như Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC, mã: VDS) chỉ là một công ty niêm yết trung bình với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng và thanh khoản cổ phiếu thấp trong năm ngoái, năm kia. Tại thời điểm chốt danh sách tham gia đại hội cổ đông thường niên năm 2021; VDSC mới có khoảng 900 cổ đông, nhưng chỉ trong 2 tuần Vn-Index biến động mạnh trước thềm đại hội, số lượng cổ đông đã tăng gấp 3 lần lên 2.670 (theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán).

Những biến động này diễn ra trong bối cảnh nhóm các doanh nghiệp chứng khoán niêm yết đang được nhận định sẽ hưởng lợi nhiều nhất khi thị trường chứng khoán thăng hoa. Điều này cũng được thể hiện qua kết quả kinh doanh quý I/2021. Lúc này hầu hết các đơn vị đều báo lãi đậm.

Điểm tên một vài nhóm ngành “hot” nhiều nhà đầu tư đang theo đuổi

Hiện nay có rất nhiều cổ phiếu tốt đang bị các nhà đầu tư lãng quên.

Hay như trường hợp của Sacombank (mã: STB). Lượng cổ phiếu cũng tăng vọt từ mức 86.000 lên đến 95.000 chỉ sau vài tháng. Sự “bành trướng” số lượng cổ đông ngân hàng này có lẽ chưa dừng lại khi thiết lập kỷ lục khớp lệnh 100 triệu cổ phiếu hồi cuối tháng 3 vừa qua. Thị giá cổ phiếu cũng thuận chiều mà tăng mạnh.

Không chỉ STB, chỉ trong thời gian ngắn vừa qua; nhiều mã cổ phiếu ngân hàng như VIB, VPB, SHB… cũng liên tục dậy sóng. Thậm chí, một số ngân hàng vừa lên sàn, cổ phiếu đã tăng trần nhiều phiên liên tiếp hoặc biến động mạnh khi có thông tin về nhân sự, hoạt động kinh doanh như SSB (SeABank), KLB (Kienlongbank).

Không chỉ các cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng, hay một vài cổ phiếu trong nhóm trụ nhận được sự quan tâm lớn của dòng tiền. Ngay cả những cổ phiếu lâu nay vẫn được mệnh danh là “hàng rác” trên thị trường chứng khoán cũng nổi bật nhờ những câu chuyện riêng.

Đơn cử như cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC tăng một mạch từ vùng giá 5.000 đồng/cp hồi đầu năm lên 13.850 đồng/cp vào phiên 16/4. Mức tăng này tương đương mức tăng 177%. Hiện FLC đã có sự điều chỉnh về mức hơn 11.000 đồng. Tuy nhiên so với đầu năm vẫn tăng gấp hơn 2 lần.

Đáng chú ý, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng vọt khi xuất hiện nhiều hơn những phiên giao dịch có khối lượng khớp lệnh hơn 50 triệu cổ phiếu.

Các doanh nghiệp dường như không có điểm gì nổi bật

Các doanh nghiệp không có điểm gì nổi bật cũng là lý do khiến cho cổ phiếu đơn vị đó ít được quan tâm

Sở dĩ nói dòng tiền “mải mê” chạy theo “trend” là bởi trong suốt một thời gian dài vừa qua; những nhận định tích cực về nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán… liên tiếp được đưa ra. Kỳ vọng của các nhà đầu tư vốn đã lớn lại càng lớn hơn vào những mã này.

Hay như đối với các cổ phiếu đầu cơ thị giá “bèo” 3.000-4.000 đồng/cp cùng với hoạt động kinh doanh thua lỗ, không có lãi nhưng lại kích thích tâm lý “đánh quả” của các nhà đầu tư bằng những câu chuyện riêng, lời đồn đoán.

Trong khi đó việc quản trị danh mục; nắm giữ cổ phiếu ít rủi ro cũng sẽ khiến việc đầu tư dường như dễ dàng hơn so với việc mua đuổi các cổ phiếu giá cao hoặc mua dàn trải nhiều cổ phiếu và có sử dụng đòn bẩy tài chính.

Hiện, trên sàn vẫn còn tương đối nhiều những nhóm cổ phiếu “ẩn mình”. Đó là những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các doanh nghiệp này hoạt động ổn định, chia cổ tức đều đặn cho cổ đông. Tất cả đang đợi sự khám phá của dòng tiền.

Một số doanh nghiệp có cổ phiếu tốt nhưng chưa được quan tâm

Việc đầu tư vào các cổ phiếu tốt sẽ mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư

Điển hình như thị giá cổ phiếu CCI của CTCP Đầu tư phát triển Công nghiệp – Thương mại Củ Chi. Khoảng 3 năm trở lại đây cổ phiếu công ty trên luôn đi ngang. Khối lượng khớp lệnh cũng khá thấp. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp lại ổn định. Lợi nhuận sau thuế trên dưới 29 tỷ đồng mỗi năm. Công ty trả cổ tức tiền mặt đều đặn từ 12-14%. Công ty cũng hoàn toàn không có nợ vay.

Tương tự, nhóm các công ty xây dựng của Vinaconex (mã: VCG), Licogi, Lắp máy Lilama (mã: L35); nhóm các doanh nghiệp dịch vụ vận tải Petrolimex như PTS Hải Phòng (mã: PTS)… đều có lịch sử trả cổ tức tiền mặt cao hơn hẳn lãi suất tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên cổ phiếu trên sàn lại gần như đứng bên lề.

Các công ty khai thác than trực thuộc Vinacomin đang niêm yết trên HNX như Than Đèo Nai (mã: TDN); Than Hà Tu (mã: THT), Than Vàng Danh (mã: TVD), Than Hà Lầm (mã:THL); Than Cọc Sáu (mã: TC6)… cũng được đánh giá có tình hình kinh doanh khá lành mạnh; mặc dù giá than sụt giảm năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp này năm nào cũng chia cổ tức tiền mặt đều đặn 8-10%/năm. Giá trị sổ sách của các cổ phiếu than cũng ở mức cao. Có cổ phiếu đạt 14.500 đồng như THT. Tuy nhiên, thị giá những cổ phiếu TDN, THT, TVD… chỉ quanh quẩn 8.000 đồng/cp. Lợi tức (EPS) cũng chỉ dao động khoảng 1.500 đồng/cp.

Nguồn: Vnbusiness.vn