Nền kinh tế Châu Âu đang đi vào khủng hoảng

Nền kinh tế Châu Âu đang đi vào khủng hoảng

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 120
3 phút, 12 giây để đọc.

Trước sự ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, nền kinh tế thế giới và kinh tế Châu Âu đang đi vào khủng hoảng nặng nề. Có thể nói Covid-19 đã phá tan hết mọi sự nỗ lực và cố gắng của bao người trong vòng 2 năm gần đây. Được biết hàng loạt các quốc gia Châu Âu như Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan,.. đều chịu ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế, chính trị. Khi các khu vực này đang phải khá chật vật để tìm ra vacxin tiêm chủng chống covid-19. Trong khi sự gia tăng về số ca lây nhiễm thì càng ngày càng tăng trong cộng đồng.

Kinh tế suy thoái trong ba tháng đầu năm 2021

tiền giấy euro.

Nền kinh tế châu Âu chính thức bước vào cuộc suy thoái trong ba tháng đầu năm 2021, khi khu vực này phải vật lộn với sự gia tăng số ca mắc COVID-19 và việc triển khai tiêm chủng vaccine chậm chạp.

Theo trang tin Euronews.com, số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat). Cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP); đã giảm 0,6% trên toàn Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) trong quý I/2021. Và giảm 0,4% trên toàn 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (hay còn gọi là EU27).

Điều này khiến nền kinh tế châu Âu suy giảm quý thứ hai liên tiếp.  Rơi vào cuộc suy thoái kép sau khi phục hồi tăng trưởng vào mùa Thu năm ngoái. Mặc dù sản lượng kinh tế châu Âu sụt giảm ít hơn mức dự đoán 1% của giới chuyên gia. Nhưng vẫn còn kém xa so với mức phục hồi của Mỹ và Trung Quốc, hai trụ cột của nền kinh tế toàn cầu.

Kỳ vọng kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng trong thời gian tới

Kỳ vọng kinh tế châu Âu sẽ tăng trưởng trong thời gian tới

Số liệu tăng trưởng của Mỹ công bố hồi tuần trước. Cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 1,6% trong quý I/2021. Được thúc đẩy bởi tiến trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên diện rộng và gói kích thích chi tiêu quy mô lớn. Các nhà kinh tế kỳ vọng kinh tế châu Âu cũng sẽ tăng trưởng trong thời gian tới. Khi việc triển khai tiêm chủng vaccine của châu lục này tăng tốc và các biện pháp phong tỏa được nới lỏng./.

Năm nền kinh tế lớn của châu Âu lao đao trong tâm dịch

Năm nền kinh tế lớn của châu Âu lao đao trong tâm dịch

Đặt châu Âu vào trong bức tranh chung của thế giới. Các nhà lãnh đạo cũng như tổ chức toàn cầu và khu vực không thể ngừng quan ngại về triển vọng kinh tế của “lục địa già”.

Khi Đức, Anh, Pháp, Italy và Tây Ban Nha bất đắc dĩ lọt vào tốp 10 quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng Covid-19. Thì cũng là lúc giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) và nhà lãnh đạo của các quốc gia này định hình rõ hơn. Về những thách thức mà họ chuẩn bị đương đầu.

Thay vì tăng trưởng 0,5% trong năm nay như dự báo của Ngân hàng Italy. Nền kinh tế của “đất nước hình chiếc ủng” có thể sẽ giảm 3% hoặc nhiều hơn nữa. Tùy thuộc vào thời gian và mức độ đại dịch hoành hành trên toàn quốc. Triển vọng kinh tế của Italy trong thời gian tới chắc chắn sẽ kém tươi sáng. Ngay lúc này, Italy đang phải chạy đua với thời gian. Để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế chứng kiến số ca bệnh và tử vong cao nhất châu Âu. Với hơn 115 nghìn người bệnh và gần 14 nghìn ca tử vong.

Nguồn: bnews.vn