Ngành hàng không thế giới đang gặp khó khăn lớn

Ngành hàng không thế giới đang gặp khó khăn lớn

08/05/2021 0 Nguyễn Uyên 101
4 phút, 5 giây để đọc.

Do sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một màu đen tối đã bao trùm lên nền kinh tế thế giới. Sức ảnh hưởng và hậu quả của đại dịch khá nặng nề. Bên cạnh việc có hàng ngàn người chết mỗi ngày, thì nền kinh tế chịu ảnh hưởng rất nhiều. Các dịch vụ xuất nhập khẩu bị trì trệ và hoãn lại. Ngành hàng không thế giới là một trong những lĩnh vực ảnh hưởng nặng nề. Do chính sách phong tỏa biên giới giữa các nước, đường bay trong nước và quốc tế không thể lưu thông.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19

năm đại hạn của ngành hàng không

Nhiều hãng hàng không khác ở châu Âu, ngày 7/5 đã thông báo mức lỗ ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) trong quý I/2021. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tập đoàn Hàng không quốc tế IAG, chủ sở hữu của hãng hàng không British Airways (Anh). Và nhiều hãng hàng không khác ở châu Âu. Ngày 7/5 đã thông báo mức lỗ ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ USD) trong quý I/2021. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo IAG, con số này lại giảm so với mức lỗ ròng 1,68 tỷ euro của tập đoàn trên cùng kỳ năm ngoái. Thời điểm dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát. Cùng với mức thua lỗ trên, doanh thu của IAG cũng giảm 79% xuống còn 968 triệu euro trong quý đầu năm nay.

Giám đốc điều hành của IAG Luis Gallego cho hay. Tập đoàn này đang nỗ lực kết sức để vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong bối cảnh sự cạnh trang ngày càng khắc nghiệt. Cũng theo IAG, tập đoàn trên sẽ không đưa ra dự báo lợi nhuận năm 2021. Do chưa chắc chắn về thời điểm Chính phủ Anh dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại. Và do chịu ảnh hưởng liên tục của dịch COVID-19; cũng như tình trạng dịch bệnh kéo dài. Thông báo trên được IAG đưa ra một ngày. Sau khi đối thủ của tập đoàn này là hãng hàng không Air France-KLM công bố mức lỗ ròng 1,5 tỷ euro trong quý I/2021.

Nhu cầu đi lại bằng đường không tiếp tục giảm

Máy bay của hãng hàng không Delta Airlines tại Atlanta 

Báo cáo của ICAO cho biết, lượng khách đi lại bằng đường không trong năm 2020 đã giảm 60%. Do các quốc gia đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại. Với 1,8 tỷ lượt hành khách chọn đi lại bằng máy bay. So với con số 4,5 tỷ lượt của năm 2019, các hãng hàng không trên thế giới đã chịu tổn thất 370 tỷ USD trong năm 2020. Các sân bay và các cơ quan cung cấp dịch vụ không lưu thiệt hại tương ứng là 115 tỷ USD và 13 tỷ USD.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), gồm 290 hãng hàng không thành viên, cũng cho biết. Năm 2020 trở thành năm tồi tệ nhất của ngành vận tải hàng không thế giới. Mặc dù mỗi ngày đã cắt giảm một tỷ USD chi phí, sa thải nhân viên. Nhưng các hãng vẫn phải đối mặt những khoản thua lỗ chưa từng có. Mặc dù dự báo tình hình sẽ được cải thiện vào năm 2021, nhưng các hãng hàng không vẫn sẽ phải gánh khoản nợ 38,7 tỷ USD.

Nhiều hãng hàng không lỗ nặng

Japan Airlines (JAL)

Trong khi đó, tại Nhật Bản, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) cùng ngày cũng công bố mức lỗ ròng 2,6 tỷ USD. Trong một năm qua và hãng này lại không đưa ra dự báo cho tài khóa hiện tại. Do những bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19.

Trong năm tài chính tính đến hết tháng 3/2021, JAL đã bị lỗ ròng 286,7 tỷ yen. Theo hãng này, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy sự phục hồi. Nhu cầu đi lại bằng đường không của các hành khách do các biện pháp hạn chế đối với du lịch quốc tế; việc thắt chặt các biện pháp chống nhập cư.

Tuần trước, JAL đã điều chỉnh dự báo về lỗ ròng giai đoạn 2020-21 xuống còn 287 tỷ yen; so với mức 300 tỷ yen được dự báo hồi tháng 2/2021. JAL cho biết đã quyết định không đưa ra dự báo về triển vọng tài chính cho năm kết thúc vào tháng 3/2022. Đồng thời cảnh báo rất khó có thể dự báo về sự phục hồi nhu cầu đi lại bằng đường không của các hành khách. Khi tốc độ lây lan của dịch COVID-19 trên toàn cầu chưa có dấu hiệu chậm lại./.

Nguồn: bnews.vn