SFI quyết định phát hành cổ phiếu ESOP sau khi đạt được kết quả kinh doanh khả quan

SFI quyết định phát hành cổ phiếu ESOP sau khi đạt được kết quả kinh doanh khả quan

12/05/2021 0 Lê Dung 1,076
3 phút, 33 giây để đọc.

Sau khi kết quả kinh doanh đạt được nhiều thắng lợi, công ty cổ phần Đại lý Vận tải SAFI có mã cổ phiếu là SFI đã quyết định phát hành cổ phiếu ESOP. Động thái này được thực hiện ngay sau khi công ty đạt được những điều kiện như: Kế hoạch phát hành cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận, báo cáo tài chính thể hiện công ty có đủ nguồn vốn để thực hiện, danh sách người lao động được tham gia và nguyên tắc tham gia được hội đồng quản trị công bố rõ ràng.

Cổ phiếu ESOP là gì?

Cổ phiếu ESOP là gì?

Cổ phiếu ESOP (Employee Stock Ownership Plan) là loại hình cổ phiếu được phát hành theo chương trình lựa chọn cho người lao động của một công ty Đại chúng. Trên thực tế, những người được nhận cổ phiếu ESOP sẽ là những lao động làm lâu năm. Họ có đóng góp trong sự phát triển của công ty. Thông thường tiêu chuẩn này nằm trong Điều lệ hoặc các quy chế ban hành của công ty.

Mục đích của cổ phiếu ESOP là để gắn lợi ích của nhân viên với kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì khi đã sở hữu một phần công ty thì theo lý thuyết; nhân viên sẽ đóng góp công sức nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Công ty cổ phần Đại lý Vận tải SAFI phát hành cổ phiếu ESOP

Công ty cổ phần Đại lý Vận tải SAFI phát hành cổ phiếu ESOP

Ngày 06/05 vừa qua, CTCP Đại lý Vận tải SAFI (HOSE: SFI) đã ra thông báo về phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Tính đến thời điểm hiện tại, SFI đã phát hành gần 15.1 triệu cp. Trong đó có gần 13.4 triệu cp đang lưu hành và hơn 1.7 triệu cp quỹ.

Theo phương án ESOP vừa được công bố, SFI sẽ phát hành 667,764 cp (5% số cổ phần lưu hành) với giá 10,000 đồng/cp cho cán bộ nhân viên trong quý 2/2021. Trên thị trường chứng khoán, SFI có thị giá 38,200 đồng/cp tính đến hết phiên sáng ngày 07/05.

Kinh doanh dịch vụ vận tải, SFI ăn nên làm ra trong kỷ nguyên Covid. Doanh nghiệp này đạt doanh thu thuần hơn 1.2 ngàn tỷ đồng. Lãi ròng là hơn 82 tỷ đồng trong năm 2020. Con số này cao nhất kể từ ngày đi vào hoạt động. Trong quý 1/2021, SFI ghi nhận doanh thu thuần 387 tỷ đồng. Lãi ròng 20 tỷ đồng, lần lượt tăng 63% và 255% so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu SFI hiện đang giao dịch tại vùng giá cao nhất lịch sử. Điều này có được do doanh nghiệp đạt được những kết quả kinh doanh ấn tượng trong năm qua.

Những rủi ro công ty sẽ gặp phải khi phát hành cổ phiếu ESOP

Phát hành cổ phiếu ESOP sẽ khiến công ty gặp một vài rủi ro.

ESOP gây tình trạng loãng cổ phiếu: Mô hình phát hành cổ phiếu ở các nước phát triển khá thành công bởi sự tuân thủ theo nguyên tắc và cân bằng mức độ phát hành cổ phiếu hợp lí. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều công ty/doanh nghiệp rơi vào tình trạng thưởng ESOP với tần suất liên tục. Điều này làm tăng khối lượng cổ phiếu lưu hành.

Đi kèm với tốc độ tăng trưởng chậm của doanh nghiệp sẽ gây loãng cổ phiếu. Từ đó làm giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu khiến không ít cổ đông ngoài công ty e ngại.

ESOP và rủi ro quản trị: Về bản chất, cổ phiếu ESOP được phát hành là nhờ lấy tiền từ những cổ đông khác. Sau đó cổ phiếu được chia cho các thành viên nội bộ trong doanh nghiệp.

Vì thế để thu về nguồn lợi trong thời gian ngắn với mong muốn đạt tiêu chuẩn phát hành ESOP, các công ty/doanh nghiệp đã “liều” bằng việc cắt giảm những chi phí phát triển, makerting, nghiên cứu khác. Từ đó gây ảnh hưởng và tiềm ẩn khả năng rủi ro trong việc tăng trưởng dài hạn.

Nguồn: Vietstock.vn