Đầu năm 2021 nhiều cổ phiếu phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán

Đầu năm 2021 nhiều cổ phiếu phải hủy niêm yết trên sàn chứng khoán

12/05/2021 0 Lê Dung 1,272
5 phút, 6 giây để đọc.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự hoạt động hiệu quả của rất nhiều cổ phiếu đến từ các doanh nghiệp lớn nhỏ. Tuy nhiên trong số đó, có không ít những cổ phiếu phải hủy niêm yết. Điều này xuất phát từ hai lý do chính, một là báo cáo tài chính của doanh nghiệp thể hiện sự thua lỗ trong một thời gian dài, hai là kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động hiệu quả của đơn vị đó. Sau đây là danh sách một vài cổ phiếu phải hủy niêm yết trong đầu năm 2021. Xin mời các bạn theo dõi.

Ai là người chịu thiệt khi cổ phiếu bị hủy niêm yết?

Những cổ phiếu kém chất lượng sẽ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán

Những cổ phiếu kém chất lượng bị đào thải là điều tất yếu. Nhưng ai là người chịu thiệt nhiều nhất khi cổ phiếu hủy niêm yết? Đó vẫn là các cổ đông và nhà đầu tư đại chúng. Bởi vì hầu hết cổ phiếu trước khi hủy niêm yết đều rơi vào tình trạng thị giá tụt dốc không phanh. Mức giá thường dưới giá niêm yết rất nhiều, thanh khoản èo uột, nhiều cổ phiếu có khối lượng giao dịch bằng 0.

Hoặc ngược lại có nhiều trường hợp các cổ phiếu trước thời điểm hủy niêm yết còn xảy ra hiện tượng tăng giá vì có những thông tin đồn đoán về việc có nhà đầu tư mới sẽ tái cấu trúc, được công ty lớn thâu tóm. Điều này khiến cho nhà đầu tư lao vào gom cổ phiếu như con thiêu thân để rồi sau đó phải “ôm hận”.

Danh sách những cổ phiếu phải hủy niêm yết

Cổ phiếu NGC của Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền

Cổ phiếu NGC đã bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc hủy niêm yết cổ phiếu NGC của Công ty cổ phần Chế biến Thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền. Lý do lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 của doanh nghiệp thủy sản ghi nhận hơn 31 tỷ đồng; vượt vốn điều lệ thực góp (23 tỷ đồng). Như vậy, cổ phiếu NGC sẽ phải hủy niêm yết bắt buộc theo quy định.

Tại Báo cáo tài chính kiểm toán 2020 của NGC, các kiểm toán viên cũng cho rằng chưa xác định được tính hiện hữu, đúng đắn và khả năng thu hồi của các khoản công nợ gồm hơn 960 triệu đồng phải thu ngắn hạn, hơn 315 triệu đồng trả trước người bán ngắn hạn và hơn 3 tỉ đồng khoản phải thu ngắn hạn khác tại ngày 31/12/2020.

Cổ phiếu S74 của CTCP Sông Đà

Cổ phiếu S74 của CTCP Sông Đà bị hủy niêm yết vì công ty làm ăn thua lỗ liên tục

Tương tự, HNX cũng có quyết định hủy niêm yết gần 6,5 triệu cổ phiếu S74 của CTCP Sông Đà 7.04 từ ngày 3/6. Ngày giao dịch cuối cùng là ngày 2/6. Lý do hủy niêm yết là vì công ty thua lỗ trong 3 năm liên tiếp.

Theo báo cáo tài chính (BCTC) năm 2020 đã kiểm toán; công ty báo lỗ năm 2020 là gần 2,15 tỷ đồng. Năm 2019 lỗ 2,93 tỷ đồng và năm 2018 lỗ 2,934 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu giảm hơn 2 tỷ từ 118,70 tỷ xuống 116,55 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lỗ 18,72 tỷ đồng.

Cổ phiếu ATG của CTCP An Tường An

Cổ phiếu ATG của CTCP An Tường An bị hủy niêm yết bắt buộc sau 3 năm lỗ liên tục

Chung số phận, cổ phiếu ATG của CTCP An Tường An cũng vừa bị HoSE ra thông báo sẽ làm thủ tục hủy niêm yết bắt buộc. Doanh nghiệp ghi nhận lỗ liên tục 3 năm liền. Điều này nâng tổng lỗ lũy kế tính đến cuối năm 2020 lên gần 36 tỷ đồng. Kiểm toán viên cũng đã liên tục đưa ra cơ sở của ý kiến ngoại trừ. Thậm chí họ còn nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của ATG.

Cổ phiếu mã LO5 của Lilama 5

Hơn 5 triệu cổ phiếu mã LO5 của Lilama 5 cũng đã nói lời tạm biệt với HNX vào ngày 5/5. Điều này xuất phát từ việc công ty có 3 năm liền lỗ chồng lỗ. Tổng lỗ lũy kế lên 90 tỷ đồng. Kiểm toán cũng nhấn mạnh về vấn đề vốn chủ sở hữu tại ngày 31/12/2020 âm hơn 15 tỷ đồng.

Cổ phiếu MPT của CTCP Tập đoàn Trường Tiền

17 triệu cổ phiếu MPT sẽ chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 25/05

Gần đây nhất, HNX thông báo chính thức về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu MPT của CTCP Tập đoàn Trường Tiền (HNX: MPT).

Cụ thể, hơn 17 triệu cp MPT sẽ chính thức bị hủy niêm yết kể từ ngày 25/05. Nguyên nhân hủy niêm yết là do đơn vị kiểm toán đã từ chối cho ý kiến đối với BCTC năm 2020 của công ty nên theo quy định của Luật Chứng khoán, cổ phiếu MPT buộc phải bị hủy niêm yết.

Việc từ chối đưa ra ý kiến được đơn vị kiểm toán dựa trên cơ sở nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của công ty do không thể xác định số dư hàng tồn kho cũng như khả năng thu hồi công nợ phải thu và công nợ phải trả.

Năm 2020, Trường Tiền thực hiện được gần 14 tỷ đồng doanh thu thuần, lao dốc 91% so năm 2019. Thu không đủ bù chi cùng khoản lỗ từ hoạt động khác 1,4 tỷ đồng; khiến Trường Tiền lỗ ròng hơn 1 tỷ đồng. Trong khi năm 2019 vẫn có lãi hơn 2 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia khi cổ phiếu bị huỷ niêm yết; bộ phận bị thiệt thòi nhiều nhất chính là các cổ đông nhỏ lẻ. Bởi hầu hết trước khi hủy niêm yết đều rơi vào tình trạng thị giá tụt dốc không phanh. Mức giá thường dưới giá niêm yết rất nhiều, thanh khoản èo uột. Nhiều cổ phiếu có khối lượng giao dịch bằng 0.

Nguồn: Vtc.vn